Danh mục tin tức
Có thể bạn quan tâm
Facebook
Các món ăn ngon

Cà tím bổ dưỡng và món ngon cho bé ăn dặm

Thứ ba,25/10/2016
4630 Lượt xem

thức ăn chế biến từ cà tím


Khi bé bước vào gia đoạn ăn dặm thì giá trị dinh dưỡng có trong các món ngon phải đảm bảo cung cấp phù hợp với sự phát triển của bé. Có thể nói cà tìm là một trong nhũng thực phẩm rất tốt cho bé trong giai đoạn ăn dặm. Trong thành phần của cà tím cá chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao giúp bé tăng cường hệ miễn dịch, khoáng khuẩn, khoáng virut tốt, chống lại các tác động xấu đến cơ thể. 
 

Với tính chất mềm, ngọt rất dễ để bé có thể ăn dặm. Sfood mách nhỏ các mẹ chúng ta có thể cho cà tím vào bát cháo hằng ngày của trẻ để tăng cường chất sơ cho cơ thể của trẻ, bổ sung một lượng protein và các chất dinh dưỡng khác tốt cho quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa về tim mạch.
 

Tuy cà tím không chứa nhiều chất dinh dưỡng như khoai lang, hay bơ nhưng cà tím có tác dụng giúp trẻ tiêu hóa tốt và đi ngoài đều đặn, khí quyết trong cơ thể được lưu thông dễ dàng. Cùng với Sfood để biết về các mẹo chế biến cà tím làm thức ăn cho trẻ nhé.
 

1. Thời điểm nào cho bé ăn cà tím là hợp lí 

Cà tím bổ sung được lượng dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhưng do trẻ còn quá nhỏ nên hệ tiêu hóa còn rất yếu nên không thể tùy tiện cho trẻ ăn theo ý muốn của các mẹ được. Chỉ dùng cà tím bổ sung vào thức ăn dặm của bé khi bé được khoảng từ 8 tới 10 thán tuổi. Các mẹ có thể chế biến cà tím theo phương pháp nấu rồi xay nhuyễn hoặc hấp. Có thể dùng cà tím kết hợp với các loại thực phẩm khác để thay đổi khẩu phần ăn cho bé, làm bé không có cảm giác ngán nhé. 
 

Để đảm bảo cho sức khỏe của bé các mẹ chỉ nên chọn những quả cà có bề ngoài sáng bóng, mịn màng và tươi tắn, không có dấu hiệu héo úa, cuống vẫn còn tươi, và khi dùng ngón tay án nhẹ thì có cảm giác đàn hồi.
 

cà tìm
 

2. Cách bảo quản cà tím 

 Để cà tím không bị hư hại, mất đi chất dinh dưỡng thì cần phải bảo quản hợp lí. Nên để cà tím trong tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 10 độ C.  Nếu cà tím đã gọt vỏ rồi thì phải sử dụng không nên cho vào tủ lạnh để sử dụng lần sau vì sẽ không đảm bảo được lượng nước trong cà tím, độ ngon và giòn cũng mắt dần. Khi chế biến, cần gọt sạch vỏ và nên ngâm vào trong nước muối để loại bỏ vi khuẩn, và rửa sạch với nước lạnh trước khi chế biến.
 

3. Các món ăn chế biến từ cà tím 
 

cà tím
 

Cà tím hấp:  Dùng làm thức ăn dặm cho trẻ từ 8 tháng tuổi trở lên. Chỉ cần hấp chín và sau đó thái hình hạt lượm có kích thước nhỏ để trẻ tự bộc ăn là tốt nhất. Trẻ sẽ hứng thú hơn khi dùng tay bốc thức ăn và sẽ ăn nhiều hơn.
 

Cà tím pho mát:  Với trẻ từ 9 tháng tuổi trở lên, Sfood khuyên bạn hãy sử dụng cà tím nướng với pho mát để thay đổi khẩu vị bữa ăn cho bé. Hãy cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Vết dầu olui lên trên mặt cà, rồi xếp vào khay nướng, bỏ lên mặt cà những miếng pho mát sau đó nướng khoảng 10 ở nhiệt độ 190 độ C.
 

Cháo cà tím thịt nạc: Có thể sử dụng cà tím cắt nhỏ hay xay nhuyễn cho vào nồi cháo thịt của bé ăn dặm ở gai đoạn từ 10 tháng tuổi trở lên. Sự kết hợp giữa cà tím và thịt sẽ làm cho món cháo của bé có vụ thay đổi hẳn, kích thích vị giác của bé và bé sẽ ăn nhiều hơn.
 

Màu tím óng ánh đẹp mắt chắc chắn sẽ khiến các bé nhà mình thích mê. Các mẹ có thể tham khảo thêm cách chế biếng món ngon từ bí đỏ dinh dưỡng mà đẹp mắt cho bé hứng thú với ăn dặm hơn nhé.
 

Hi vọng với bài viết này của Sfood, các mẹ có thể trang bị thêm cho mình nhiều thông tin và khôn khéo hơn trong việc chuẩn bị bữa ăn dặm khoa học cho con của mình.