Danh mục tin tức
Có thể bạn quan tâm
Facebook
Các món ăn ngon

Mọi điều bạn cần biết về tôm trước khi chế biến món ăn

Thứ hai,10/04/2017
1730 Lượt xem

Tôm là một trong những nguyên liệu nấu ăn mà người Việt rất hay sử dụng và rất yêu thích trong việc chế biến thành những món ăn ngon. Và nó cũng là một trong những thực phẩm mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên sử dụng bởi nó có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất trong các loại hải sản.
 


 

Nhưng điều đó chỉ có giá trị dinh dưỡng cao khi mà bạn biết cách lựa chọn, bảo quản và chế biến nó đúng cách và điều này là một điều không dễ dàng nếu như bạn không có một kiến thức nhất định. Và nếu bạn muốn có được những kiến thức thú vị đó thì hãy cũng Sfood điểm qua những điều mà bạn thật sự cần chú ý khi mua tôm làm nguyên liệu nấu ăn nhé!
 

1. 5 điều khiến bạn phải bất ngờ về tôm

Ngoài những điều mà Sfood đã nói ở trên về thành phần dinh dưỡng có trong tôm khiến cho mọi người ai cũng yêu thích nó thì bây giờ Sfood sẽ chia sẽ với bạn những điều mà bạn nếu không phải là dân chuyên thì không thể nào biết được.
 


 

Ít calo: Đây có vẻ là một điều vô cùng bất ngờ với bạn đúng không bởi vì hàm lượng chất dinh dưỡng trong tôm rất nhiều nhưng lượng calo trung bình của một con tôm chỉ là 7 calo. Và Sfood chắc chắn rằng nếu bạn là một fan trung thành của tôm thì bạn sẽ có thể ăn thỏa thích mà không sợ bị tăng cân
 

Giàu protein: Tôm là thực phẩm có nhiều chất đạm và thành phần dinh dưỡng cao và đặc biệt là lượng protein trong nó vô cùng dồi dào và nó cũng cung cấp nước rất nhiều cho cơ thể.
 

Cung cấp hàm lượng khoáng: Ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng thì tôm còn cung cấp một hàm lượng chất khoáng rất lớn cho cơ thể, nó cũng cung cấp cho cơ thể chất chống sự oxi hóa rất tốt cho da và cũng ngăn ngừa bệnh tật.
 

Chứa chất kháng sinh: Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học thì sau khi nghiên cứu các thành phần của tôm thì nó gồm có 5 loại chất kháng sinh khác nhau. Điều này không chỉ rất có lợi cho sức khỏe con người mà nó còn là một phát hiện tương đối quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm
 

Gây dị ứng: Rất nhiều người gặp phải vấn đề này và "đổ lỗi" do tôm "dởm" tôm không scah nhưng không phải đâu ạ. Đó là do cơ địa bạn dị ứng với tôm. Ngoài việc tôm có những ưu điểm ở trên thì tôm cũng là một loại thực phẩm gây dị ứng hàng đầu. Vì vậy, nếu bạn là lần đầu tiên ăn tôm và có cảm giác khó chịu và bị dị ứng trên da thì bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện để được kiểm tra nhé.
 

2. Cách lựa chọn để mua tôm ngon

Như các bạn cũng biết là thực phẩm nào được sử dụng tươi thì luôn giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất và khi nấu cũng sẽ cho ra sản phẩm ngon nhất. Và đối với tôm cũng vậy. Nhưng khi mua tôm tươi về thì bạn không nên để quá lâu mà nên chế biến nó trong khoảng 24h thì nó sẽ giúp cho tôm giữ lại được một hàm lượng dinh dưỡng cao. Còn nếu mà bạn không mua được tôm tươi thì bạn có thể chọn tôm đông lạnh nhưng lưu ý là nó vẫn còn nguyên vỏ nhé! Bởi nếu bạn chọn tôm đông lạnh còn vỏ thì khi nấu thì thịt của tôm vẫn giữ được độ dai và độ tươi.
 


 

3. Cách rã đông tôm đúng cách

Nếu như bạn không có nhiều thời gian đi chợ để có thể lựa chọn và mua được tôm tươi thì bạn có thể sử dụng tôm đông lạnh nhưng phải chú ý những điều sau. Đó chính là bạn không nên rã đông nó ở nhiệt độ phòng hay bỏ vào lò vi sóng bởi vì nó sẽ làm thoát hết lượng nước có trong tôm ra và làm cho thịt tôm trở nên sơ hơn mà bạn nên rã đông chúng bằng cách bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh hoặc là cho vào một tô nước mát. Và bạn không nên cho nó đông lại sau khi đã rã đông nhé bởi nó không tốt cho sức khỏe của bạn đâu. Nhưng sau khi rã đông thì bạn có thể giữ chúng để sử dụng tiếp sau 3 đến 4 ngày khi cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh.
 

4. Những món ăn từ tôm được các bé cực yêu thích

Ruốc tôm

Đối với món ruốc tôm thì nó sẽ mang đến cho bé cảm giác ngon miệng bởi vị ngọt của tôm, vị thơm của xả. Cách làm ruốc tôm cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần chọn tôm tươi sống đem đi rửa sạch và ướp kèm với xả và một chút gia vị. Sau đó cho vào nồi hấp cách thủy hoặc có thể đun cho chín tôm. Sau đó bóc vỏ và loại bỏ chỉ đen ở lưng tôm. Lấy được phần thịt thì bạn chỉ cần đem giả hoặc say nhuyễn rồi ướp thêm một chút dầu ăn và dầu gấc rồi đem đun nhỏ lửa cho thịt tôm khô đều. Bạn đã có được một món ăn ngon rồi đấy.
 

Nếu bạn là người bận rộn và không có thời gian để chế biến những món ruốc tôm thơm ngon thì đừng lo đã có các sản phẩm ruốc tôm cực ngon từ công ty thực phẩm sạch Sfood rồi ạ. Công ty chế biến thủ công dựa trên dây chuyền an toàn thực phẩm nghiêm ngặt nên ruốc tôm thơm ngon nhưng vẫn sạch sẽ nhé!
 


 


 

Tôm hấp bia xả

Bạn chỉ cần chọn tôm tươi, cắt bỏ những phần râu và đem ướp với gia vị và xả. Sau đó hãy cho bia vào hấp cách thủy hoặc đun chín. Vậy là bạn đã có được món tôm hấp bia xả rồi. Đối với món này thì bạn chỉ cần dùng nóng với nước chấm hoặc tương ớt thì cũng đã ngon và hấp dẫn rồi. Còn với bé thì bạn có thể để nguội và băm nhuyễn cho bé ăn dặm thì nó cũng kích thích vị giác của bé rất nhiều đấy.
 

Ngoài những điều đơn giản mà bạn cần biết về tôm như chúng tôi đã chia sẽ ở trên thì bạn có thể tham khảo các bài viết về cách chế biến tôm thành những món ăn mà Sfood chúng tôi cung cấp nhé! Và nếu bạn còn phân vân trong việc chế biến tôm thì bạn có thể tham khảo video dưới đây! Chúc các bạn một ngày vui vẻ.