Danh mục tin tức
Có thể bạn quan tâm
Facebook
Các món ăn ngon

Top 5 loại mắm ngon nổi tiếng nhất Việt Nam

Thứ hai,06/03/2017
5160 Lượt xem

Việt Nam không chỉ là nước nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử cùng vô số cảnh quan thiên nhiên đẹp thơ mộng đến ngây ngất lòng người mà nó còn nổi tiếng bởi sự đa dạng về ẩm thực, chỉ cần ăn một lần thôi là nhớ mãi không quên. Mắm cũng không phải là một ngoại lệ. Có thể nói mắm là linh hồn làm nên vị ngon hoàn hảo cho mỗi món ăn.
 

Trong hầu hết các món Việt, từ món cuốn, món nem, đến các món bún… luôn luôn có một loại mắm được pha chế theo một công thức rất đặc trưng. Mắm không chỉ là món ăn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày mà còn là đặc sản nổi tiếng của nhiều vùng miền, là đại diện về vùng đất và con người ở mọi vùng miền trên cả nước.
 

 Hãy cùng www.s-food.vn điểm qua 5 loại mắm nổi tiếng nhất tại Việt Nam đã làm điên đảo vị giác của những du khách cả trong và ngoài nước qua bài viết dưới đây
 

1. Mắm tôm

Mắm tôm đứng đầu trong danh sách những loại mắm nhiều người thưởng thức nhất miền Bắc nói riêng và cả nước nói chung. Loại mắm này có màu tím đặc trưng hương nồng, mắm mịn và đặt biệt vị rất ngon. Các món ăn kết hợp với loại món này khá phong phú và đa dạng như bún riêu, cà pháo mắm tôm, cờ tây, thịt giả cầy... Dù có mùi hương không mấy dễ chịu nhưng mắm tôm vẫn được ưa thích bởi nó trở thành gia vị không thể thiếu trong nhiều món ngon như bộ đôi "bún đậu - mắm tôm”, “thịt chó - mắm tôm”
 
Nghề chế biến mắm tôm có mặt ở mảnh đất Thanh Hóa thân thương vào những năm thế kỷ thứ 12, chính vì vậy người dân nơi đây có kinh nghiệm chọn nguyên liệu và chế biến kỹ từng công đoạn. Tôm, tép ở đây không giống như những nơi khác, nó được đánh bắt tận vùng biển Hậu Lộc, nơi mà khí hậu và điều kiện thời tiết phù hợp với điều kiện sinh trưởng và phát triển của tôm. Vì vậy, thịt tôm rất tươi và ngon, làm mắm chỉ cần ướp thêm vài gia vị thôi thì đã có một loại nước chấm hoàn hảo, hết chỗ chê.
 


 

2. Mắm cốt cá

Có lẽ đây là loại mắm ai trong chúng ta cũng đã từng được thưởng thức qua bởi đây là được nhiều người xem như 1 loại gia vị trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, mắm ngon phải là loại được làm từ các loài cá tươi ở biển, sau quá trình ủ, chắt lọc để cho thứ nước cốt vàng sánh và dậy mùi. Nổi tiếng nhất với những chai mắm cốt cá được nhiều du khách mua về làm quà là Cát Bà (Hải Phòng), Phan Thiết (Bình Thuận), Nha Trang (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang). Mỗi nơi sẽ có những bí quyết riêng làm nên vị ngon đặc trưng cho từng loại mắm.
 

Nước mắm cốt cá có thể chấm trực tiếp và ăn cùng nhiều món như cá rán, rau luộc, đậu phụ... để tạo vị đậm đà, pha chế để xào, nấu tạo hương thơm hấp dẫn hay kết hơp với chanh, ớt, đường,...để hòa quyện lại với nhau tạo nên một loại nước chấm cay nồng với hương thơm đặc trung của mắm
 


 

3. Mắm tôm chua

Ẩm thực vùng cố đô nổi tiếng với nhiều món ngon từ bình dân tới cao lương mỹ vị. Trong đó, để tạo nên hương vị đậm đà trong các món ăn không thể không nhắc đến mắm tôm chua Huế. mắm tôm chua được làm từ tôm rảo tươi ủ chua, chín màu đỏ rực, thơm ngào ngạt mùi ớt, tỏi, riềng, nổi tạo vị chua ngọt đậm. Mắm tôm chua có thể kết hợp được với nhiều món ăn khác nhau nhưng ngon nhất vẫn là đi kèm với thịt heo. Mắm tôm chua ăn với cơm trắng cũng là một lựa chọn trên cả tuyệt vời đấy!.
 


 

4. Mắm cua đồng

Mắm cua đồng là món ăn đồng quê có cách chế biến tương đối đơn giản nhưng mang hương vị đậm đà khó tả. Mắm cua đồng được làm bằng cách chọn những con cua đồng nhỏ, nướng chín vàng, tách mai, tách yếm, bỏ ngoe càng, giả nhỏ, rồi quyết nhuyễn cùng với ớt đỏ, lá é xanh. Cuối cùng trộn đều với mắm, bột ngọt tạo thành một hỗn hợp xanh um, thơm phức. Đây là đặc sản nổi tiếng của vùng Châu Bình - Bến Tre. Và cũng chỉ tại vùng đất này, ngoài việc dùng chung với cơm, hay cuốn chấm với thịt luộc, rau sống, bánh tráng như thường lệ, người ta còn dùng mắm còng nguyên chất để tăng vị cho bún riêu.
 


 

5. Mắm tép chưng thịt

Mắm tép chưng thịt là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương thơm đặc trưng và mùi vị trên cả tuyệt vời của nó. Mắm tép chưng thịt tuy chỉ là món ăn dân dã nhưng đã trở thành nét đặc sắc trong ẩm thực Hà Thành. Có hàng trăm thương hiệu mắm tép được bày bán ở khắp nơi, không chỉ ở miền Bắc, mà còn được ưa chuộng ở miền Trung, miền Nam và vươn ra thế giới. Món ăn này thường được ăn với cơm, dưa leo. Loại mắm này rất dễ làm và không hề tốn thời gian. Tham khảo thêm tại https://www.s-food.vn/san-pham/mam-tep-chung-thit-1.html
 


 

Mắm ngon là vậy nhưng không phải bà nội trợ nào cũng có thể tự tay làm để vun đắp tổ ấm gia đình. Không chỉ bởi độ phức tạp của nhiều loại mắm mà còn bởi ở thời điểm hiện nay, hiếm ai có nhiều thời gian để tay làm những món ăn như vậy. Chỉ những lo toan, công việc và gia đình thôi cũng đủ để chiếm lĩnh hết khoảng thời gian ít ỏi mà họ có.
 

Vì thế, nhiều người lựa chọn việc mua mắm ở ngoài cho “rẻ mà tiện”. Nhưng điều đáng nói là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm lại đang là vấn đề nhức nhối, đáng quan ngại của toàn thể xã hôi. Vậy, nên chọn mua mắm ở đâu cho an toàn hợp vệ sinh? Câu trả lời là Sfood.
 

Điểm khác biệt giữa mắm tép chưng thịt sfood so với những nơi khác đó là hàm lượng dinh dưỡng rất cao, protein và Lipid chiếm 81% trong khi đó các nhà sản xuất khác chỉ có 50%. 
 

Mặc khác, mắm tép chưng thịt sfood không sử dụng phẩm màu, chất bảo quản, không có chất gây hại nên thời hạn sử dụng nhiệt độ thường chỉ tối đa 7 ngày ( các nhà sản xuất khác từ 30 ngày - 180 ngày)..Quy trình làm mắm cam kết vệ sinh, được chứng nhận của bộ y tế. Nếu bạn có nhu cầu sỡ hữu cho mình 1 hủ mắm tép chưng thịt để làm món ngon cho cả gia đình hay làm quà tặng cho người thân, hãy liên hệ với Sfood theo số điện thoại 0985 555 065 hoặc địa chỉ Số 8 ngõ 1, Lĩnh Nam, Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội để được tư vấn.
 

Xem thêm cách làm mắm tép chưng thịt tại video: