Danh mục tin tức
Có thể bạn quan tâm
Facebook
Chăm sóc gia đình

Chuẩn đoán hội chứng tự kỷ ở trẻ

Thứ ba,08/11/2016
2050 Lượt xem

Gần đây các mẹ thường hay tâm sự về việc liệu con mình có hội chứng tự kỷ.Bệnh tự kỷ không phải là không có phương pháp chữa nhưng đòi hỏi bố mẹ cần kiên trì và nỗ lực rất nhiều. Ba mẹ hãy cùng xem những biểu hiện thường thấy dưới đây để theo dõi bé yêu nhà mình nhé. Quan trọng hơn cả là cha mẹ vẫn cần dành thời gian và có phương pháp nuôi dạy con khoa học.
 

Để xác định hội chứng tự kỉ, cá nhân phải có tối thiểu sáu vấn đề trong 3 lĩnh vực của bảng liệt kê dưới đây, với ít nhất là hội đủ hai vấn đề trong cùng 1 lĩnh vực.
 

1. Khiếm khuyết khả năng tương tác xã hội, thể hiện ít nhất là hai trong các khía cạnh dưới đây.
a. Khiếm khuyết khả năng sử dụng các dậu hiệu và cử chỉ không lời; ví dụ nét mặt lạnh lùng, không có cảm xúc, không nhìn thẳng vào mắt ai, không có cung cách, điệu bộ thích hợp trong giao tiếp và quan hệ.
b. Không thích kế bạn cùng trang lứa hay phát triển các mối quan hệ với ai.
c. Không có khả năng thể hiện tức thời sự chia sẻ và hòa đồng về một niềm vui, một ý thích hay một cảm giác thành tự với người khác. Ví dụ: không chú ý, không nói, không chỉ tro, không cầm nắm đồ vật mà cá nhân đang muốn có.d. Không thể hiện cảm xúc trong các hành vi tương tác xã hội.

 

2. Khả năng đối đáp suy giảm, được biểu hiện ít nhất bằng một trong những khía cạnh dưới đây.
a. Mất mát, thiếu thốn hay trì trệ sự phát triển về ngôn ngữ, cũng không có ý định tạo ra điệu bộ và dấu hiệu để bù trừ cho sự thiếu thống về khả năng nói.
b. Những các nhân không bị thiếu hay suy giảm ngôn ngữ thì lại thường khong có khả năng gợi chuyện hay duy trì lâu dài cuộc chuyện trò.
c. Sử dụng ngôn ngữ rập khuôn và lặp đi lặp lại hoặc sử dụng những ngôn từ kỳ cục. Ví dụ: ngại lại lời người khác, nói ngược chủ từ, sắp đặt từ ngữ không đúng vị trí trong câu nói, hay đang nói về chuyện ăn uống lại nói chuyện về mấy cầu thủ đá bóng.d. Không có khả năng sáng tạo, hay khả năng cùng chơi với bạn bè cùng trang lừa các trò chơi đòi hỏi có sự thay đổi hay luân chuyển cách chơi, hoặc cần phải biết bắt chước nhau hay biết giả vờ, tưởng tượng trong trò chơi.

 

3. Các sinh hoạt, hành vi, cách ứng xử và ý thích thường bị hạn chế, rập khuôn và lặp đi lặp lại, thể hiện ít nhất là một trong những khía cạnh dưới đây:
a. Luôn luôn bận rộn, bị cuốn hút và ám ảnh có tính rập khuôn và hạn chế với một vài sự thích thú, quan tâm nào đó, thường là đặc biệt, không bình thường.
b. Không có khả năng thay đổi một cách linh động và uyển chuyển với những tập quán, sinh hoạt và việc làm nhất định và quen thuộc hàng ngày.
c. Các điệu bộ thường rập khuôn và lặp đi lặp lại. Ví dụ: vỗ tay liên tục, uốn vặn, lúc lăc tay chân hay toàn bộ thân hình, hoặc tông đầu vào vách tường,…
d. Thường bị cuốn hút, ám ảnh về một bộ phận nào đó của một đồ vật hay đồ chơi.

 

Các dấu hiệu tự kỉ phải biểu hiện rõ ràng trước khi trẻ lên 3 tuổi với một trong ba lĩnh vực: Khả năng tương tác xã hội; Khả năng ngôn ngữ và đối đáp; Khả năng chơi các trò chơi đòi hỏi tính tưởng tượng.