Danh mục tin tức
Có thể bạn quan tâm
Facebook
Chăm sóc gia đình

Kinh nghiệm mẹ trẻ nuôi con trong năm đầu đời của bé

Thứ tư,29/06/2016
3593 Lượt xem

mắm tép chưng thịt
 

Là một bà mẹ của 4 nhóc tì đáng yêu và sfood cũng thường xuyên nhận được những câu hỏi về cách chăm sóc con cũng như các chi phí của các mẹ trẻ vì thế bài viết hôm nay Sfood muốn chia sẻ cho các mẹ trẻ là về những kinh nghiệm để nuôi con năm đầu để mẹ tính toán chi phí tốt hơn.
 

1. Nuôi con bằng sữa mẹ

Quan điểm bất biến đầu tiên: nuôi con bằng sữa mẹ. Sữa mẹ vừa là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vừa không tốn chi phí. Các chuyên gia khuyên mẹ nên cho con bú ít nhất trong 6 tháng đầu đời.Nếu vì lý do nào đó, mẹ không thể nuôi con bằng sữa thì chi phí sữa ngoài cho trẻ trong 6 tháng tầm 8,2 – 10,4 triệu tùy  loại sữa, bao gồm cả dụng cụ cho con bú. 
 

sữa cho trẻ sơ sinh
 

2. Chi phí ăn dặm

Từ 7-12 tháng, bé bước vào giai đoạn ăn dặm, lượng sữa giảm xuống và mẹ phải chi cho các khoảng ăn dặm của con. Chi phí cho sữa khoảng từ 6 – 8 triệu. Chi phí ăn dặm cho bé bao gồm: bột ăn dặm 300 – 500 ngàn đồng, thực phẩm nấu cháo 1,5 – 2 triệu, sữa chua, váng sữa, phô mai khoảng 1 triệu, trái cây 200- 400 nghìn đồng, các chi phí phụ khác 150 – 300 nghìn.
 

tã cho trẻ sơ sinh
 

3. Chi phí áo quần và tã

Chi phí tã, áo quần cho bé cũng ngốn một khoảng kha khá trong chi tiêu. Lúc mới sinh, trẻ có nhu cầu dùng tã nhiều tầm 8-9 chiếc/ ngày và giảm dần, đến một tuổi chỉ sử dụng 1-2 chiếc vào ban đêm. Chi phí tã giấy khoảng 3,2 – 3,4 triệu và tã quần tầm 1,5 đến 1,8 triệu ( tã Pamper). Quần áo trẻ sơ sinh trong 3 tháng đầu không cần nhiều, mẹ chỉ nên mua khoảng 2 size cho 6 tháng đầu của bé  và mua tiếp đợt hai khi bé bước sang tháng thứ 7. Chi phí sắm sửa áo quần bao gồm cả vớ tay, vớ chân khoảng 1- 2 triệu. Đến tháng thứ 7 mẹ sắm thêm cho bé áo quần mặc khi ra ngoài và nón, giày dép, chi phí khoảng 2, 5 triệu. 
 

 

tắm rửa trẻ nhỏ
 

4. Chi phí hóa phẩm

Tắm rửa là nhu cầu thường xuyên, chi phí cho khăn tắm và dầu gội, sữa tắm trẻ em khi nuôi con năm đầu đời khoảng 2 triệu. Các mẹ nên lưu ý chọn khăn và hóa phẩm loại tốt chỉ dành riêng cho trẻ nhỏ vì da trẻ vô cùng nhạy cảm. 

 

Ngoài ra trong suốt quá trình trưởng thành của bé  một năm đầu từ lật bò, ngồi, đi đứng, ngủ nghỉ bạn cần thêm nôi, xe đẩy, địu và dây đai. Nếu có thể mượn được từ các mẹ đi trước thì bạn tiết kiệm được cho mình một khoảng 3,5 đến 6 triệu.
 

chích ngừa cho trẻ nhỏ
 

5. Chi phí chích ngừa

Một điều quan trọng mẹ không thể quên là chích ngừa cho bé, trong vòng 1 năm bé chích nhiều loại vắc xin. Mẹ nên hỏi ý kiến bác sỹ cho rõ ràng trước khi chích ngừa cho bé, chi phí có thể biến động trong khoảng 4,5 triệu. Trẻ nhỏ sức đề kháng yếu nên rất dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, cho nên mẹ cần dự trù một khoảng tầm 5 đến 10 triệu là chi phí khám chữa bệnh bất thường.
 

Với những chia sẻ trên đây của mình, các mẹ bầu có thể dự trù cho mình được một khoản phí tối thiểu để nuôi con trong vòng một năm đầu tốt nhất. Mọi thông tin chia sẻ, chị em đừng ngại trao đổi cùng với Sfood nhé, cũng là mẹ của 4 đứa con, Sfood hiểu được nỗi lo của các chị em và những vấn đề đau đầu chúng ta phải gặp khi chăm sóc cho lũ trẻ nhà mình.