Danh mục tin tức
Có thể bạn quan tâm
Facebook
Chăm sóc gia đình

Lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

Thứ sáu,05/08/2016
2756 Lượt xem

ruốc tôm – sfood
 

Sfood cùng với chuyên mục chăm sóc gia đình tiếp tục giới thiệu đến các chị em những lưu ý cần biết khi  bé nhà mình bước vào tuổi ăn dặm nhé.
 

Trẻ bước vào tuổi ăn dặm khiến các bạn mẹ vô cùng lo lắng vì không biết phải cho trẻ ăn uống như thế nào. Chưa kể tình trạng trẻ không chịu ăn các loại thức ăn mới khiến bé nhà mình  ốm yếu, rồi còn tình trạng ăn được nhưng kén chọn thức ăn, rồi còn nghịch phá khoogn chịu ăn. 


1.Phương pháp ăn dặm

Các mẹ nên tập cho bé thói quen tự ăn dặm, tức bé không cần thìa đút àm tự mình ăn uống, như vậy bé sẽ có trách nhiệm với bữa ăn, tập trung ăn uống và không bày trò hay phá phách khi ăn. Nếu bé không muốn ăn, mẹ không nên dùng tivi hay đồ chơi dụ dỗ,dọa nạt mà cho bé dừng ăn luôn, nhiều lần, bé sẽ không đòi hay vòi vính khi ăn. Như vậy các mẹ cũng đỡ vất vả vì cứ phải chạy theo dụ dỗ để bé ăn nữa.
 

ruốc tôm – sfood


Thức ăn cho bé ăn dặm mẹ nên chú ý là phải có kích thước phù  hợp với trẻ. Kích thước quá to sẽ khiến bé nôn ọe và có ác cảm với thức ăn. Mẹ nên tập cho bé ngồi vào ghế ăn khi ăn và cho bé tự đưa thức ăn vào miệng.


Khi bé không muốn ăn mà chỉ dùng thức ăn để chơi đùa hay vọc, mẹ không nên sốt ruột mà dỗ dành hay nấu món khác. Điều này sẽ tạo thói quen xấu cho bé khiến bé càng không chịu ăn. Mẹ cứ dọn dẹp thức ăn và vào bữa tiếp theo bé đói sẽ ăn ngon miệng hơn. Cách này cho biết tôn trọng thức ăn.
 

2.Phương pháp chế biến

Khi bé mới tập ăn, thức ăn nên chỉ thái bằng ngón tay của mẹ cho bé dễ cầm nắm và nhai. Các loại rau củ quả luộc rất phù hợp với bé vì mềm, dễ cắn và dễ cầm.
 

ruốc tôm
 

Khi bé nhai nuốt thành thạo hơn, các  mẹ thái thức ăn to hơn một chút và đa dạng các món ăn cho bé. Ngoài rau củ, thịt cá và trứng mẹ có thể bổ sung tinh bột qua các món mì, cơm nắm vào menu cho trẻ, bắt đầu một chế độ ăn đầy đủ chất nhé.
 

Đến tháng thứ 9, bé hầu như ăn hết được các món rồi. Lúc này các mẹ cứ thong thả mà chế biến thức ăn cho bé cùng với thực đơn ăn uống như người lớn và đừng quên tập thói quen tự ăn uống cho trẻ, không bất ép hay dụ dỗ trẻ ăn bằng đồ ăn, hay đồ chơi. Bé sẽ có trách nhiệm hơn trong việc ăn uống và không biếng ăn, kén ăn sau này.


Với phương pháp cho bé ăn dặm mà Sfood đưa ra sẽ giúp mẹ cả khổi vấn đề trong việc cho con ăn. Bé sẽ ưa thích việc ăn uống và coi đó như một phần của việc bé muốn làm, không  còn những tháng ngày lẽo đẽo theo bé để nài nỉ nhóc tì ăn uống khổ sở nữa. Sfood hy vọng bé nhà mình cũng tập được thói quen ăn uống tốt như vậy nhé.