Danh mục tin tức
Có thể bạn quan tâm
Facebook
Chăm sóc gia đình

Mẹo hay mẹ cần biết để giúp bé tự ngủ một mình

Thứ tư,09/11/2016
2839 Lượt xem

tập bé ngủ một mình
 

Hiện nay các bậc phụ huynh của nước ta mong muốn là con em của mình có thể tự lập từ nhỏ và bắt đầu bằng việc cho bé tập ngủ riêng một mình. Đối với phương pháp này thì nó gây ra những luồng dư luận trái chiều. Có nhiều người nói rằng bé còn quá nhỏ mà đã ngủ riêng không an toàn và phong tục tập quán của chúng ta như vậy không nên thay đổi việc gì phải học theo phương Tây. Còn một số người lại có ý kiến trái chiều bởi họ nghĩ cho con tự lập từ việc ngủ một mình là một quyết định tốt. Vậy hôm nay sfood viết bài viết này để giới thiệu với các mẹ cách mà các bà mẹ ở Mỹ cho con ngủ riêng như thế nào và bạn có thể tự mình nhận xét và đưa ra quyết định nhé.
 

1. Các bước cần làm để cho con ngủ một mình

Với các mẹ Mỹ trước khi họ quyết định cho con ngủ một mình từ bé họ phải lập ra một kế hoạch và có một sự cứng rắn trong việc nuôi dậy con. Phương pháp mà họ luyện cho các bé đó chính là “sleep training” - có nghĩa là cách luyện cho bé ngủ ngon. Bằng phương pháp này nó sẽ giúp cho bé có một thói quen tốt khi mà bắt đầu tập ngủ một mình. Việc bạn sử dụng phương pháp này phải nhớ một điều đó chính là không được gieo rắc thói quen xấu cho bé. Khi bạn ru cho bé ngủ nhưng theo kiểu vừa bế vừa ru là bạn đang tạo thói quen xấu cho bé đấy. Tuy nhiên hành động này lại được nhiều mẹ Việt làm
 

Tiếp sau đây là các bước bạn cần làm để tạo cho bé thói quen ngủ một mình. Ngày đầu tiên bạn tập cho bé ngủ một mình thì bạn cần đặt con vào cũi cho bé rồi sau đó bạn đi ngoài và tắt đèn để cho bé ngủ. Nhưng chắc chắn là bé sẽ khóc và quấy. Đây là thử thách cho bố mẹ lẫn bé, vì nếu như mà bạn thấy bé khóc rồi chạy vào bồng thì coi như kế hoạch của bạn đã bị đỗ vỡ hoàn toàn còn nếu như bạn duy trì được sự binh tĩnh thì trong một tuần đầu tiên cho bé ngủ riêng bạn nên chờ khoảng 5 phút rồi hãy vào dỗ bé. Nhưng bạn lưu ý là chỉ dỗ bé không được bế bé lên dỗ nhé. Bạn cứ dỗ cho bé ngủ lại và sau đó bạn rút dần thời gian vào dỗ bé từ 5 phút xuống 10 phút rồi 20 phút. Bạn làm như vậy sẽ tạo cho bé cảm giác an toàn là luôn có mẹ ở bên bé mỗi khi bé cần. Sau đó khoảng 2 tuần thì bé có thể giảm bớt sự sợ hãi khi ngủ một mình và có thể tự mình bắt đầu ngủ được rồi. 
 

tập bé ngủ một mình
 

2. Lời khuyên của chuyên gia về việc cho bé ngủ một mình

Theo ý kiến của chuyên gia thì việc bạn cho trẻ ngủ một mình là tốt khi mà bạn tạo cho trẻ biết được cách mà đi ngủ như thế nào và tự mình có thể ngủ thì đó chính là biểu hiện của việc bé có thể tự lập được và lo cho bản thân. 
 

Ở Việt Nam các mẹ cho bé ngủ chung với mình là điều bình thường và nó đã trở thành một thói quen trong nếp sống của gia đình Việt. Nhưng bạn biết đấy khi mà trẻ được bảo bọc quá nhiều thì nó sẽ làm giảm khả năng tự tìm tòi và giúp bé có thể hình thành sự cá nhân hóa cũng như là sự tự tin. Theo các chuyên gia thì bạn nên thống nhất việc nuôi dạy trẻ như thế nào là tốt trong gia đình của bạn. Nếu như mà không thống nhất được thì bạn không nên cho trẻ ngủ riêng bởi mỗi người có một cách nuôi trẻ khác thì làm cho trẻ hình thành những thói quen không tốt cho trẻ.
 

Xem thêm nhiều kinh nghiệm nuôi dạy con trẻ tại Sfood với những chia sẻ hữu ích đáng để đọc các mẹ nhé.