Danh mục tin tức
Có thể bạn quan tâm
Facebook
Chăm sóc gia đình

Thấu hiểu tâm lý của trẻ vị thành niên

Chủ nhật,21/08/2016
2280 Lượt xem

ruốc tôm cho bé
 

Trong gia đình, trẻ nhỏ nhất là trẻ vị thành niên luôn có những suy nghĩ trái chiều và đối lập với người lớn. Điều này rất khó khăn cho bố mẹ trong việc tìm hiểu tâm tư, chia sẻ nguyện vọng cùng con. Sfood hiểu có nhiều vấn đề xoay quanh lứa tuổi của trẻ mà trẻ không hoàn toàn hiểu biết và chúng thường ít khi tâm sự với cha mẹ chúng ta. Chúng dành thời gian cho bạn bè, trường lớp, đi chơi và cả hẹn hò.
 


Để các trẻ thoải mái chia sẻ những mối bận tâm của chúng với gia đình, chúng ta nên tạo cho trẻ thói quen tốt trong việc chia sẻ bắt nguồn từ chính mỗi thành viên khác trong gia đình. Thông thường trẻ không nói với gia đình vì sợ bị la mắng, bị trêu chọc cho nên tạo niềm tin và sự yêu thương trong lòng trẻ là quan trọng. Tâm lý trẻ vị thành niên rất phức tạp và dễ tổn thương, gia đình nên quan tâm tới trẻ nhiều hơn nhé.
 

tâm lý tẻ vị thành niên
 

1.Quan tâm đúng cách

Cha mẹ nên tham gia nhiều vào các hoạt động văn nghệ thể thao của trẻ ở trường lớp. Chia sẻ, gợi ý cho trẻ những vấn đề bài vở, trường học hay gợi ý cho trẻ đưa bạn bè đi chơi, mời bạn ghé nhà. Hỏi thăm bạn bè  của con, trò chuyện với chúng là cách hay để mẹ có thể hiểu được con bạn làm gì ở trường. 

Với các vấn đề phát sinh, bạn đừng nên la mắng mà từ từ khuyên bảo trẻ. La mắng làm trẻ sợ hãi và bị tổn thương và không muốn chia sẻ với bạn bất kỳ chuyện gì nữa.

Khi trẻ đang có hứng thú kể cho bạn nghe đứa bạn này, đứa bạn kia, đó là lúc bạn nên thật chú ý lắng nghe con mình và có những nhận xét đúng đắn nhất. Nếu bạn không quan tâm, sẽ không có lần sau để bạn được nghe con chia sẻ nữa đâu.
 

2.Quy định nền tảng

Cha mẹ nên tập cho trẻ thói quen từ nhỏ như đi về đúng giờ, đi phải xin phép người lớn, không gây phiền toái khi đi chơi với bạn bè. Tin tưởng trẻ là cách để khiến trẻ tin tưởng bạn và sẵn sàng chia sẻ với cha mẹ nhiều thứ hơn. Nếu trẻ vi phạm, khuyên bảo và phạt theo quy định, con bạn sẽ biết mình sai và tôn trọng bạn hơn là la mắng và đánh xối xả.
 

ruốc tôm cho bé

 

3.Tạo trách nhiệm cho trẻ với gia đình

Đây là cách hay để trẻ gắn kết với gia đình này hơn. Tạo một trách nhiệm nho nhỏ của trẻ trong gia đình để trẻ thấy mình được tôn trọng và có ý nghĩa và trẻ sẽ làm mọi việc để hoàn thành trách nhiệm với gia đình của mình. Bạn có thể giao trẻ nhiệm vụ tưới cây, cho thú cưng ăn, dắt thú cưng đi dạo hằng ngày đều đặn, làm thành thói quen của trẻ trong gia đình.
 

Trẻ càng trưởng thành, suy nghĩ cùng hành động có nhiều thay đổi về cách nhìn cuộc sống. Bạn nên định hướng tốt cho trẻ từ đầu như những người bạn thân thiết hơn là một ông bố, bà mẹ khó tính. Như vậy, con cái mới trải lòng mà chia sẻ với chúng ta những gì chúng gặp phải trên con đường nhìn nhận cuộc sống của mình.
 

Sfood hi vọng các ông bố bà mẹ có thể hòa hợp với lũ trẻ nhà mình, giáo dục con đường đi đúng đắn cho trẻ. Ghé qua Sfood, chuyên mục chăm sóc gia đình để có những kinh nghiệm quý báu tạo sự gắn bó gia đình tốt hơn nhé.